Tự học tiếng Lào

Việt Nam và Lào đã trở thành đối tác đáng tin cậy, quan hệ hai nước tiếp tục được củng cố và có những bước phát triển tốt đẹp, ngày càng mở rộng, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư... Việc học tiếng Lào trở nên cần thiết giúp cho việc giao thương giữa hai nước ngày càng thuận lợi hơn. Nhận thấy được nhu cầu này và các trung tâm dạy tiếng Lào chưa nhiều, MMHOMEPAGE phát triển chương trình EASY LAOS - Tự học tiếng Lào nhằm giúp các bạn có thể học tiếng Lào một cách nhanh chóng và hiệu quả ngay tại nhà. Chúc các bạn học tốt!A. THÔNG TIN CHUNG VỀ NƯỚC LÀO

 
Hình 1 - Bản đồ nước Lào


Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào có thủ đô Viêng-chăn, diện tích 
236.800 km 2Lào có 16 tỉnh, 1 thành phố (Thủ đô Viêng-chăn).

Lào có 6.320.000 người  theo số liệu năm 2009 với 49 dân tộc, có những dân tộc gồm nhiều nhánh tộc và được chia thành 04 nhóm ngôn ngữ: nhóm ngôn ngữ Lào-Thái, nhóm ngôn ngữ Mon-Khơ Me, nhóm ngôn ngữ Mông-Dao, nhóm ngôn ngữ Hán-Tây Tạng.

Vùng đất này có khí hậu lục địa, chia làm hai mùa là mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 6) và mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 11). Tôn giáo chính là Đạo Phật chiếm 85%, tiếng mẹ đẻ là Tiếng Lào.


B. TỔNG QUAN TIẾNG LÀO


Hình 2- Thạt Luông - Biểu tượng quốc gia của nước Lào


Tiếng Lào là ngôn ngữ chính thức của nước Lào và cũng là ngôn ngữ truyền thống của hoàng gia Lào, truyền đạt tư tưởng Ấn Độ giáo và Phật giáo.

Tiếng Lào cũng có ảnh hưởng nhiều đến những sinh ngữ khác trong vùng đối với các lân bang như tiếng Thái, tiếng Khmer, tiếng Việt. Ngoài ra, Lào ngữ được coi là một ngôn ngữ hỗn hợp ở bán đảo Đông Nam Á.

Tiếng Lào có những thanh điệu và phát âm tương đối giống tiếng Thái, tương đồng lên đến hơn 80%. Vì vậy đối thoại giữa người Lào và người Thái Lan có thể hiểu nhau được. Ở Việt Nam, tiếng Lào không được công nhận là ngôn ngữ thiểu số, tuy nhiên tiếng Lào được nói tại một số vùng núi gần biên giới Việt-Lào và là ngôn ngữ thương mại ở khu vực này.


Flash